Trang chủ   |   Tin tức

Tin nổi bật

Tin tức

HƯỚNG DẪN 5 BƯỚC ĐỂ CÓ CÚ ĐÁNH ỔN ĐỊNH VÀ CHÍNH XÁC

Áp lực trong thi đấu luôn là một kỳ đà cản mũi lớn của mọi cơ thủ. Làm thế nào để khi đối diện với một đối thủ đáng gờm hay bước vào một trận sinh tử mà vẫn giữ được phong độ vững vàng và làm chủ những trái bi tròn.

 Trong bài này, Billiards Tân Lộc sẽ giới thiệu cho các bạn 5 bước để có được một cú đánh bida ổn định và chính xác. (Đặc biệt dành cho các bạn mới chơi hoặc chơi một thời gian mà sự tiến bộ chưa nhiều).

Bước 1: Thu thập những thông tin về phương hướng và góc độ

Hãy xác định kỹ càng xem liệu bi mục tiêu có còn đường vào lỗ không? Nếu chắc chắn còn đường bạn hãy hình dung đâu là vị trí bi cái sẽ phải tiếp xúc để đưa bi mục tiêu lọt túi lưới (có thể gọi đây là viên bi ảo), bạn đặc biệt không nên nóng vội trong giai đoạn này và dành thời gian để cho những hình ảnh mà bạn hình dung được ghi lại một cách chắc chắn trong não bộ.


Bước 2: Tư thế, định vị


Sau khi hình ảnh về viên bi ảo đã được ghi nhớ, bạn trở về vị trí để thực hiện cú đánh, lưu ý tư thế phải làm sao cho thật thoải mái và không gượng, quan trọng nhất là cúi người thấp xuống, và bắt đầu nhấp gậy. Bây giờ bạn sẽ phải ngắm và định vị lại một lần nữa để chắc chắn rằng ở vị trí này với một cú chọc thẳng, bi cái sẽ đi qua viên bi ảo. Nếu cảm thấy chưa ổn, bạn đừng giữ nguyên tư thế này để điều chỉnh tay gậy, hãy đứng hẳn dậy, thả lỏng rồi thực hiện lại bước này từ đầu. Nếu vẫn cảm thấy chưa ổn bạn lại đứng lên, thả lỏng và bắt đầu lại cho đến khi bạn thật sự cảm thấy mọi thứ đều ổn.


Bước 3: Thực hiện cú đánh


Ở bước này sẽ chẳng có gì khác ngoài việc thực hiện mệnh lệnh từ hệ thần kinh trung ương đưa xuống, đó là một cú chọc thẳng. Trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giây này, bạn không nên có bất kỳ ý nghĩ nào khác ngoài việc thực hiện động tác chọc bóng như thường ngày vẫn tập. Nếu có, bạn hãy đứng dậy khỏi tư thế đang đứng, thả lỏng và bắt đầu thực hiện lại từ bước 2 hoặc tốt hơn là từ bước 1. Bởi vì trong khoảng thời gian này bất kỳ ý nghĩ khác ngoài việc chọc bóng, lưỡng lự hay do dự đều sẽ làm thay đổi tất cả những thông tin mà ta đã thu thập trước đó. Hệ thần kinh trung ương sẽ ghi nhận những hình ảnh mới, xử lý và đưa ra mệnh lệnh mới. Có lẽ ai từng chơi Billiards cũng đã không ít lần gặp phải trường hợp này: Mỗi khi chúng ta thoáng có ý nghĩ là bóng mục tiêu có thể lắc lỗ hay bóng cái có thể rơi xuống lỗ v..v thì cho dù chúng ta có đánh kiểu gì chăng nữa, điều mà chúng ta không mong muốn cũng sẽ xảy đến.


Bước 4: Giữ nguyên tư thế


Tư thế phải được giữ nguyên cho đến khi bi mục tiêu kết thúc hành trình của mình (đã lọt túi lưới hoặc dừng lại hẳn).


Bước 5: Đứng lên và bước ra khỏi tư thế


Sau khi bi mục tiêu kết thúc hành trình của mình, bạn hãy đứng dậy, thả lỏng và bước ra khỏi tư thế, cầm lơ và tiếp tục thu thập thông tin cho những cú đánh tiếp theo.

 Chúc các bạn thành công và có được những cú đánh nhưng mong muốn.

Ban bi lac
Ban bi lac