Trang chủ   |   Nhân vật & Sự kiện

Nhân vật & Sự kiện

Efren

Không hào nhoáng như đa số các cơ thủ, Efren "Bata" Reyes có dáng vẻ như một anh nông dân dù là tay cơ hàng đầu thế giới và một huyền thoại sống của người dân nghèo Philippines. Mỗi khi trở về quê hương, "phù thuỷ" cũng luôn cảm thấy tự tin và chẳng còn quan tâm tới việc phải đeo chặt hàm răng giả nữa.

Reyes đã trở thành huyền thoại của người dân nghèo Philippines.

Một chiều thứ bảy cuối tháng 3, ở thành phố Angeles, quê nhà của Reyes, trời nóng và tràn ngập ánh mặt trời. Cơ thủ này được mời tới bar Margarita Ville để đấu biểu diễn. Hàng dài đối thủ của Reyes, chủ yếu là người nước ngoài xếp hàng để so cơ, chụp ảnh cùng thần tượng. Chẳng ai hy vọng thắng được "phù thuỷ". Tất cả chỉ mong chờ giây phút này để có một ngày nói với những người bạn tới bar với mình: "Tôi từng đọ với Efren Reyes, tay cơ hàng đầu thế giới".

Một lúc sau, con người được bao người chờ đợi ấy xuất hiện. To béo, với bộ ria mép đen, dáng như một anh nông dân, Reyes mặc một chiếc quần short, áo cộc tay và đi đôi tông cao su đi vào. Nhưng khi vào bàn, thần thái của Reyes bỗng nhiên khác hẳn. Thỉnh thoảng Reyes lại châm một điếu thuốc hoặc nở nụ cười thật dễ mến như trẻ thơ.

Chơi ở quê nhà cũng là những lúc Reyes cảm thấy tự tin nhất và chẳng cần quan tâm tới hàm răng giả của mình nữa. Tay cơ này đã lần lượt mất những chiếc răng của mình, khi ấy, bác sĩ cho rằng nhổ đi thì tốt hơn là hàn lại. Một kỷ niệm nhớ đời đã xảy ra với Reyes khi Reyes tham dự một giải đấu ở Mỹ vào tháng 6/1995. "Cô phục vụ mang cho tôi một vại bia, khi tôi uống bia, răng của tôi rơi ra khiến tất cả những người xung quanh cười ầm. Tôi đã lao vào toilet và nhổ toẹt chúng đi".

Tiền thưởng Reyes có từ các giải đấu
2005: 279.169 USD
2004: 124.150 USD
2003: 106.050 USD
2002: 126.200 USD
2001: 215.362 USD
2000: 79.930 USD

Nói về Reyes, mọi người nghĩ ngay tới 2 điều. Đó là tay cơ hàng đầu và chơi để kiếm tiền - điều Reyes không bao giờ giấu giếm. Thêm vào đó, Reyes là người thật thà như đất, và cũng rất cởi mở.

Là con trai thứ trong một gia đình nghèo có 9 người con ở một thị trấn bụi bặm, bố làm thợ cắt tóc, Reyes đã sớm kiếm những đồng tiền đầu tiên của mình khi chưa tới 10 tuổi. Năm 8 tuổi, Reyes đã tới làm thêm ở quán billard của người chú ở Manila và bắt đầu làm quen với cây cơ. Khi 20 tuổi, Reyes đã là tay cơ số một ở Philippines và đủ sức đương đầu với những tay cơ hàng đầu ở Mỹ và châu Âu.

Chưa bao giờ Reyes cảm thấy ngại ngần với mục tiêu chơi billiard thật giỏi để kiếm tiền. Nhưng Reyes không bo bo tiền để làm sang cho mình. Trông tay cơ ấy lúc nào cũng giản dị, quần jean hoặc short, áo cộc tay, xỏ tông cao su.

"Tôi chẳng cần bất thứ gì cho riêng mình, tôi chỉ muốn chu cấp được đầy đủ cho gia đình mình. Mục tiêu của tôi là có thể cho 3 con vào đại học" - Reyes tâm sự. Theo truyền thống của Philippines, Reyes đang lo chu cấp cho hơn 40 người. Reyes đã sớm bỏ học ở cấp trung học để chơi billiard kiếm tiền nuôi gia đình.

Reyes tự tin dù thiếu răng.

Điều may mắn là Reyes kiếm tiền từ niềm đam mê của mình. Từ năm 8 tuổi, cơ thủ này đã cảm nhận được vẻ đẹp diệu kỳ của billiard khi vào làm tại quán của chú ở Manila, nơi Reyes bắt đầu học những ngón nghề đầu đời. "Tôi thấy chú tôi chơi, thấy mọi người đưa cho chú ấy tiền thưởng. Tôi thích được như thế. Tôi leo lên những chiếc thùng carton và học những ngón nghề. Chẳng ai dạy tôi cả, tôi xem, tôi bắt chước và tôi chiến thắng".

Cũng chính trong những ngày chơi ở quán của chú, Reyes đã được đặt một biệt danh đã gắn với anh tới tận bây giờ. Đó là "Bata", có nghĩa là "trẻ con" để phân biệt với một cơ thủ cùng tên nhưng lớn tuổi hơn nhiều.

Trong khi đó, biệt danh "phù thuỷ" của Reyes được giới cơ ở Mỹ đặt cho khi họ được thưởng ngoạn những đường cơ ngoạn mục của tay cơ Philippines này. Khi sang tuổi 30, Reyes đã đánh bại phần lớn những tay cơ sừng sỏ ở Mỹ. Năm nào, Reyes cũng thắng lớn ở gần chục giải.

Gánh nặng tuổi tác cũng đã làm giảm phần nào phong độ của Reyes. Nhưng những món tiền thưởng từ các giải đấu vẫn đổ đầy túi của "Phù Thuỷ" đã hơn 50 tuổi này. Đánh bại Reyes, nhà vô địch thế giới năm 1999, tay cơ số một châu Á, vẫn là mục tiêu và khao khát của những tay cơ hàng đầu của châu lục. Vừa qua, Reyes cũng giành chức vô địch giải Pool 9 bi tour châu Á diễn ra tại TP HCM.

Chính bởi thế, luôn luôn có rất nhiều câu chuyện gắn liền với sự nổi danh của vị "phù thuỷ" này. Ở Philippines, tất cả đều coi Reyes như người hùng và hết lòng yêu quý. Khi vừa nhìn thấy Reyes, đàn ông lập tức mở máy và gọi bạn bè tới nói: "Anh ta đây này". Cánh mày râu cũng chẳng ngần ngại giới thiệu bạn gái của mình với Reyes khiến tay cơ béo cũng thấy ngượng đỏ mặt. Có người thì lại đưa "dế" cho Reyes và nói: "Làm ơn hãy nói vài câu với con trai tôi, nó đã chờ cả tối để nói chuyện với anh".
 
Ban bi lac
Ban bi lac